Hệ thống năng lượng tái tạo và hòa vào lưới điện

Trong nền kinh tế đang ngày càng phát triển, bộ mặt của nền công nghiệp, của hoạt động sản xuất, của đời sống xã hội đã thay đổi rõ rệt kể từ khi khai thác và ứng dụng thành công nguồn năng lương điện. Các nhà máy thủy điện mọc lên tại các con sông lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của con người. Việc xây dựng các nhà máy vô tình tác động xấu đến môi trường, làm thay nguồn chảy tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái của toàn bộ khu vực. Ngoài ra, hạn chế trong sự phân bố rải rác của các con sông lớn, có dòng chảy thích hợp trên toàn quốc gia kéo theo vị trí của các nhà máy điện cũng không phân bố rộng. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng trên toàn quốc, một hệ thống truyền tải điện năng đi xa hàng trăm Km tất yếu phải được xây dựng kết hợp với các trạm tăng áp, hạ áp vô tình ngốn một phần rất lớn ngân sách quốc gia và hiệu suất truyền tải không cao do hao phí trên dây dẫn.

Trong các doanh nghiệp, để duy trì sản xuất, hàng tháng các nhà máy, xí nghiệp sản xuất phải bỏ ra một khoản tiền lớn trong việc sử dụng năng lượng điện là không thể tránh khỏi, làm gia tăng chi phí sản xuất và hoạt động doanh nghiệp. Trong hộ gia đình, chi phí điện cũng góp phần gia tăng chi phí sinh hoạt. Mọi nhà, mọi người, mọi hoạt động sản xuất hiện nay, nguồn năng lượng điện gần như không thể thay thế khiến cho nhu cầu điện tăng cao nhưng nguồn cung cấp chưa đủ tại nhiều quốc gia, mặc khác nguồn tài nguyên là hữu hạn, và ngày càng trở nên cạn kiệt, khai thác hiệu quả, hợp lý nguồn thủy điện cũng là một vấn đề đang được quan tâm.

Họ xử lý những khó khăn đó như thế nào:

Được xem là nguồn năng lượng không thể thay thế hiện nay, chính vì không có nguồn năng lượng thay thế tối ưu hơn, việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đang được khuyến khích áp dụng trong mọi ngành nghề, mọi hoạt động từ công nghiệp đến nông nghiệp, từ nhà máy đến hộ gia đình. Hành động này không những gây giảm áp lực lên các nhà máy điện, gián tiếp làm môi trường tốt hơn mà còn giảm chi phí của tổ chức, cá nhân tiêu thụ điện.

Đáp ứng xu thế đó, hàng loạt các sản phẩm được áp dụng như là giải pháp trực tiếp tiết kiệm điện. Các xí nghiệp nhà máy, doanh nghiệp dần thay đổi bộ máy sản xuất, việc thay thế, đưa các máy móc tiết kiệm năng lượng đang trở nên được quan tâm trong quá trình phát triển lâu dài. Ở các hộ gia đình, các bóng đèn huỳnh quang, máy bơm nước, nồi cơm điện…với tiêu chí tiết kiệm năng lượng cũng được quan tâm.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, chỉ dùng để hạn chế, giảm thiểu số lượng năng lượng điện tiêu thụ. Cần có một giải pháp lâu dài không những cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện  trong tương lai mà còn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu năng lượng này.

Giải pháp giải quyết các vấn đề:

Kể từ khi nguồn thủy điện được phát hiện và đưa vào đời sống, nó đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt thế giới. Để giải quyết những vấn đề đặt ra, nguồn năng lượng tái tạo như nhiệt mặt trời , sức gió…đã được nghiên cứu và ứng dụng trên toàn thế giới. Là nguồn năng lượng vô hạn, phân bố đều trên toàn mặt đất là những ưu điểm vượt trội vô giá mà nó mang lại. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phương thức khai thác nguồn nhiệt điện từ mặt trời sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới trong tương lai.

Hiện nay, trong công nghiệp điện, các nhà máy điện mặt trời cũng đã được xây dựng. Sử dụng các kính, gương hay máng Parapol để tập trung năng lượng và làm nóng một chất lỏng, và sau đó chất lỏng này sẽ được dùng để phát điện hoặc lưu trữ năng lượng thay thế một phần nguồn thủy điện trong mạng lưới điện. Ngoài ra, ở quy mô nhỏ như hộ gia đình, năng lượng mặt trời cũng được ứng dụng rộng rãi, hình ảnh các máy nước nóng Thái Dương trên các mái nhà trờ nên không còn xa lạ, hay đơn giản năng lượng nhiệt mặt trời dùng để đun nấu, sấy khô thực phẩm….thay thế các máy móc sử dụng điện. Hình ảnh các tấm pin mặt trời được lắp đặt, sạc cho một ắc-quy rồi cung cấp điện cho toàn bộ quán café, khu vườn, các nhà xưởng…cũng rất phổ biến. Giải quyết triệt để chi phí năng lượng trong hoạt động sản xuất.

Ngày xưa, con người đã biết dùng năng lượng gió để điều khiển tàu, xay ngũ cốc…Khá giống với nguyên lý tạo ra điện dùng sức nước để quay tua pin, sử dụng năng lượng gió cũng tương tự vậy. Ngày nay, các hệ thống điện gió được xây dựng đặc biệt nhiều và thích ở các vùng nông thôn, các xí nghiệp nơi mà điện lưới chưa tới được. Không những thế, các nhà máy điện gió cũng được xây dựng, phân bố trên mọi địa điểm, góp phần cung cấp điện cho quốc gia, tiến tới quá trình xuất khẩu điện.

Dịch vụ cung cấp :

Là quốc qua nhiệt đới, thiên nhiên đã mang lại cho nước ta một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, nhưng các việc khai thác ở quy mô lớn chưa được quan tâm. Tuy nhiên, về mặt quy mô nhỏ như sản xuất nông nghiệp hay các hộ gia đình, việc ứng dụng năng lượng nhiệt, điện mặt trời đã trở nên phổ biến. Đáp ứng nhu cầu đó, các sản phẩm dần được sản xuất như máy nước nóng Thái dương là một giải pháp cung cấp nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, tiết kiêm điện. Hơn thế nữa, ngày nay các dịch vụ việc thiết kế và cài đặt một hệ thống pin mặt trời đã được các công ty cung cấp. Hệ thống được lắp đặt trên các mái nhà, đón nhận ánh sáng mặt trời và chuyển hóa tạo thành năng lượng điện sạch để hào vào lưới điện, cung cấp trực tiếp điện cho các thiết bị tiêu thụ trong hộ gia đình, trường học, quán cafe, khách sạn….

Những kết quả đã mang lại :

Việc phát triển và khai thác năng lượng tái tạo là vấn đề đáng được quan tâm hàng đầu ở một đất nước đầy nắn và gió như nước ta. Đầu tư một hệ thống năng lượng tái tạo, không những góp phần bảo vệ môi trường, giải quyết bài toán chi phí trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất quy mô nhỏ hay hộ gia đình, năng lượng tái tạo sẽ là xu thế trong tương lai với những kết quả vượt trội mà nó mang lại như:

  • Nguồn năng lượng sạch, vô hạn.
  • An toàn môi trường, giảm khí thải nhà kính.
  • Tiết kiệm chi phí năng lượng điện triệt để.
  • Có thể khai thác, áp dụng bất cứ đâu.
  • Giải quyết nhu cầu điện ở vùng xa xôi.