Tương lai của kết nối IoT (Internet of Things) tiềm năng và sự đa dạng

  • 02/08/2018
  • Iot
No Comments

Với công nghệ kết nối mọi thành phần đã mở ra các cơ hội trong chuỗi giá trị về IoT khi các công ty phân tích dữ liệu qua đó có thể xây dựng các kết hoạch chi khai thác tiềm năng của họ.

Internet of Things hay gọi tắt là IoT là biểu hiện rõ nhất của sự giao tiếp liền mạch trên môi trường mạng máy tính nói chung và internet nói riêng, đây chính là yếu tố quan trọng chuyển đổi cách chúng ta sống và làm việc. Tại các trang trại, cảm biến không dây khi kết nối qua Wi-fi vào mạng lưới IoT cho chúng ta thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng cho đất .Ngoài ra, hệ thống báo động an ninh kết nối IoT có thể cung cấp cho chủ nhà thông tin về những trường hợp xâm nhập gia cư bất hợp pháp với mục đích xấu. IoT cũng ứng dụng vào những thiết bị đeo theo dõi các chỉ số sức khỏe của cả người và vật nuôi như nhịp tim,hô hấp. Cho dù phục vụ nhiều mục đích khác nhau thì chúng điều có cùng một điểm chung là phải kết nối và chia sẻ thông tin. Các bên liên quan trong lĩnh vực IoT tìm kiếm các giải pháp kết nối bao gồm các nhà sản xuất chipset, radio, nhà cung cấp và nhà sản xuất các thiết bị khác nhau có thể tương thích với công nghệ IoT để sử dụng vào mục đính riêng hay bán chúng. Những công ty này có thể lựa chọn từ hơn 30 tùy chọn khác nhau phụ thuộc các tính năng như băng thông,phạm vi,chi phí và độ tin cậy. Chính sự đa dạng này kết hợp với yêu cầu về công nghệ ngày càng phát triển đã tạo nên sự khó khăn trong việc lựa chọn. Cụ thể, nếu các bên liên quan đạt được sự nhất trí về một lựa chọn cho việc kết nối mạng trong hoàn cảnh một tùy chọn đó trở nên quan trọng đối với họ thì giải pháp IoT của họ có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Nếu không biết xem xét hoàn cảnh hiện tại thì rất dễ bị tụt hậu trong cuộc đua đầy khóc liệt của thế giới công nghệ IoT.

Mạng di động 5G đang được hoàn thiện,hứa hẹn sẽ trở thành một giải pháp cho việc kết nối IoT một cách phổ quát. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm vì mặc dù nhiều mạng viễn thông trên toàn cầu đã bắt đầu sử dụng mạng 5G thì vẫn chỉ ở mức độ thử nghiệm và sẽ không phổ biến ở tương lai gần. Gía trị của lĩnh vực IoT trên toàn cầu dự kiến đạt 3,9 nghìn tỉ đô la đến 11,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2025

I.Sự đa dạng của các dịch vụ kết nối

Khi các phương thức kết nối IoT trở nên phổ biến và đa dạng thì các công ty phải chọn các loại giải pháp như công suất thấp, diện tích rộng (LPWA); di động; và ngoài trái đất. Điều này tạo nên khó khăn vì mỗi giải pháp kết nối lại đặt ra những yêu cầu riêng như băng thông,dãy tín hiệu và các thiết bị kết nối khác. Cùng với đó, giải pháp kết nối theo diện tích rộng (LPWA) cũng rất khó có thể đánh giá vì chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Tất cả tiềm năng cũng như hạn chế của chúng chỉ có thể thấy rõ khi được triển khai trên quy mô lớn.

  1. Giải pháp kết nối không được cấp phép

Có những giải pháp công nghệ  vốn không được cấp phép từ bất kì công ty cụ thể nào, chúng cho phép công chúng có thể được tự do truy cập bất kì thiết bị IoT nào sử dụng công nghệ đấy. Đây là những giải pháp công nghệ mở và mang tính công khai, do đó, giá thành của chúng rất rẻ và cho phép các doanh nghiệp cũng như người sử dụng có thể tạo ra mạng lưới kết nối riêng của họ thay vì dựa vào một nhà khai thác dịch vụ để thực hiện. Mặt khác, dạng công nghệ này  có chất lượng không cao vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu về điện từ và tín hiệu trong môi trường. Chẳng hạn như việc một số lượng lớn các tòa nhà sẽ dễ ảnh hưởng đến sự liên tục của việc truyền tín hiệu đi xa. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi truyền tín hiệu đi ở những khoảng cách xa hơn 100m. Do đó, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh, các công ty, cá nhân và doanh nghiệp có thể lựa chọn những giải pháp công nghệ về kết nối mạng lưới IoT khác nhau là có và không có giấy phép (bản quyền từ nhà cung cấp dịch vụ). Ví dụ cơ bản nhất là Wifi là một dạng công nghệ không phụ thuộc bất cứ nhà cung cấp nào và không phụ thuộc bản quyền, trong khi tốc độ rất cao, có thể lên đến vài gigabyte mỗi giây ,  Đó là cao hơn băng thông cho Bluetooth, Zigbee và Z-Wave.

Ở  mỗi giải pháp công nghệ ta lại có tốc độ truyền tải ở những khoảng cách lại khác nhau.

Sản phẩm được quan tâm

Nhận bài viết mới

Các bài viết chia sẻ đến cộng đồng rất chât lượng, mang lại rất nhiều kiến thức mới. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của chung tối, hãy đăng ký để nhận bài viết mới qua Mail của bạn

Đăng ký để không bỏ lỡ bài viết nào!

Fields marked with an * are required

Danh mục
More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment