Bài 20: Công nghệ in3D nóng chảy kim loại – ELECTRON BEAM MELTING (EBM)

No Comments

Arcam AB, một công ty phát triển công nghệ Thụy Điển được thành lập vào năm 1997. Hoạt động chính của công ty tập trung vào sự phát triển Electron Beam Melting (EBM) cho việc sản xuất các bộ phận kim loại đặc từ bột kim loại dựa trên ba chiều mô hình CAD.

Nguyên lý:

Quá trình EBM được dựa trên hai nguyên tắc sau đây:

  1. Chi tiết được xây dựng khi một tia điện tử bắn vào bột kim loại. Các chùm tia điện tử được máy tính điều khiển trong chân không tan chảy chính xác lớp bột như được chỉ ra bởi các mô hình CAD.
  2. Xây dựng chi tiết được thực hiện lớp của lớp. Một lớp được thêm vào khi lớp trước đó đã tan chảy. Bằng cách này, các chi tiết rắn được xây dựng lên từ lát mỏng kim loại tan chảy với nhau.

Quá trình:

  1. Bước đầu tiên là thiết kế một mô hình 3D CAD của chi tiết để được chế tạo. Các mô hình sau đó cắt thành lớp mỏng, khoảng một phần mười (1/10) của độ dày milimét.
  2. Một lớp bột mỏng được phủ lên bề mặt. Sau đó hình học lớp đầu tiên được tạo ra trong suốt các lớp bột tan chảy với nhau tại điểm màt máy tính điều khiển tia điện tử hướng dẫn từ các tập tin CAD.
  3. Sau đó bề mặt bàn máy được hạ xuống và lớp bột  tiếp theo đặt trên đầu của lớp trước đó. Các thủ tục được lặp đi lặp lại để đến khi hoàn thành chi tiết.

Thông số kỹ thuật của ARCAM EBM S12

Mẫu ARCAM EBM S12
Kích thước (mm) 1800 × 900 × 2200 (W × D × H)
Khối lượng xây dựng (mm) 250 × 250 × 200
Tốc độ nóng chảy (m/s) 0.5–1 ( tùy vật liệu)
Độ chính xác vị trí electron (nm) +50
Tốc độ quét tia điện tử Lên tới 1 km/s
Độ dày lớp (mm)  0.05–0.5
Nguồn cung cấp 3 × 400 V , 32 A
Máy tính xử lý PC, Windows NT
Khí nén cung cấp 4.5 bar, 0.1 m3/h
Phần mềm Arcam tools, Magics RP/Materialise

Ứng dụng:     

Quá trình EBM được sử dụng để sản xuất thép công cụ H13, các bộ phận mẫu trong loạt nhỏ, các công cụ trong khuôn ép phun, đùn.

Sản phẩm được quan tâm

Nhận bài viết mới

Các bài viết chia sẻ đến cộng đồng rất chât lượng, mang lại rất nhiều kiến thức mới. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của chung tối, hãy đăng ký để nhận bài viết mới qua Mail của bạn

Đăng ký để không bỏ lỡ bài viết nào!

Fields marked with an * are required

Danh mục
More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment