Công nghệ phay gỗ

  • 17/07/2018
  • CNC
No Comments

Một máy phay CNC kim loại được gắn đầu phay gỗ, biến nó thành một máy phay gỗ CNC tạm thời. Tốc độ quay trục chính trên máy phay kim loại thường quá chậm để có thể gia công gỗ đạt hiệu quả cao.

Máy phay gỗ CNC là một máy phay CNC được sử dụng để gia công vật liệu gỗ. CNC là viết tắt của computer numerical control. Máy CNC hoạt động trên hệ tọa độ Descartes (X, Y, Z) để điều khiển chuyển động 3D. Các chi tiết của một sản phẩm có thể được thiết kế trong máy tính bằng các chương trình CAD / CAM, và sau đó được chuyển đổi thành các chương trình gia công để nạp vào máy CNC. Sau đó quá trình gia công sẽ diễn trên máy CNC một cách tự động theo chương trình đã được thiết lập trước đó cho đến khi tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Máy phay CNC lý tưởng để tạo mẫu kỹ thuật, phát triển sản phẩm, nghệ thuật, sản xuất, cho người có sở thích.

Hoạt động

Máy phay gỗ CNC tương tự như một máy phay kim loại CNC nhưng có những khác biệt sau đây:

  • Tốc độ quay của trục chính thường nhanh hơn – với tốc độ quay từ 13.000 đến 24.000 RPM
  • Máy phay công suất cao thường sử dụng các dao phay có đường kính lên đến 3” hoặc lớn hơn, và công suất trục chính từ 5 đến 15 mã lực. Các máy có khả năng gia công vật liệu nặng có vận tốc cắt lên đến một nghìn inch mỗi phút.
  • Một số máy sử dụng đầu kẹp dao nhỏ MK2 (đầu kẹp Morse # 2 – trên các dòng máy cũ), ISO-30, HSK-63 hoặc các dao chỉ được giữ trong một đầu kẹp được gắn trực tiếp vào trục chính. ISO-30 và HSK-63 là các hệ thống thay dao nhanh. HSK-63 đã bắt đầu thay thế ISO-30 như là thiết bị tiêu chuẩn cho việc thay dao nhanh trong những năm gần đây.

Máy phay gỗ được điều khiển theo cách tương tự như một máy phay kim loại, nhưng có các ứng dụng CAM và CAD như Artcam, Mastercam, Bobcad và AlphaCam, được thiết kế đặc biệt để sử dụng với vật liệu gỗ.

Mảnh gỗ trước khi phay

Mãnh gỗ sau khi phay

Máy phay gỗ thường được sử dụng để gia công các vật liệu mềm khác như nhựa.

Các máy phay gỗ CNC ba trục điển hình thường lớn hơn nhiều so với các máy phay kim loại cùng công suất. 5’ x  5′, 4′ x  8′ và 5′ x 10′ là kích thước bàn máy điển hình của máy phay gỗ. Chúng có thể được chế tạo để mang các phôi có kích thước lớn, nhưng không vượt quá 12′ x 100′. Bàn máy có thể di chuyển, cho phép chuyển động theo ba trục (X, Y, Z).

Đặc điểm

Đa trục

Một số máy phay gỗ có nhiều trục chính có thể hoạt động đồng thời hoặc độc lập. Một số máy đa trục có thể chạy các chương trình riêng biệt hoàn chỉnh trong khi đang được kiểm soát bởi cùng một thiết bị.

Bộ hút bụi / Bộ hút chân không

Các máy phay gỗ thường có 6 -10 ống dẫn khí để hút các mạt gỗ / bụi sinh ra trong quá trình gia công. Chúng có thể được hút vào hệ thống thu gom riêng biệt hoặc chung.

Một số máy phay gỗ chuyên gia công tủ và có nhiều mũi khoan có thể được lập trình để khoan xuống độc lập hoặc đồng thời. Các mũi khoan cách nhau 32 mm. Khoảng cách này phụ hợp để khoan lỗ cho các kệ của tủ. Có thể khoan theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang (trong trục Y hoặc X từ hai bên / cuối của phôi gia công) cho phép khoan được trên tất cả bốn cạnh cũng như bề mặt trên cùng. Với các sản phẩm yêu cầu khoảng cách giữa hai lỗ khoan lớn hơn thì có thể sử dụng phương pháp khoan tuần tự từng vị trí.

Gá đặt phôi

Bàn hút

Máy phay gỗ thường cố định phôi trên bàn máy bằng hệ thống hút chân không được bố trí bên trong hoặc xung quanh bàn máy. Với máy có hệ thống hút được bố trí xung quanh bàn máy được sử dụng cho các sản phẩm có cạnh được chế tạo từ gỗ cứng hoặc cần có sự linh hoạt trong sản xuất. Đây là loại bàn máy ít phổ biến với áp suất chân không lớn.

Một máy phay gỗ CNC điển hình với lỗ hút có thể nhìn thấy

Một loại thứ hai là giữ phôi bằng một bàn hút chân không. Bàn có hệ thống hút phân bố ở nhiều vị trí khác nhau, cho phép gá đặt phôi lên vị trí bất kì trên bàn máy. Các loại bảng này thường được sử dụng cho nest-based manufacturing (NBM), tức là gia công cùng lúc nhiều chi tiết khác nhau trong cùng một chương trình. Đây là phương pháp gia công phòng ngừa hiện tượng khoan cạnh hoặc cắt cạnh xuất hiện trong quá trình gia công.

Máy bơm chân không đều được sử dụng cho cả hai loại bàn, với thể tích và công suất tùy thuộc vào vật liệu được gia công trên máy.

 

Sản phẩm được quan tâm

Nhận bài viết mới

Các bài viết chia sẻ đến cộng đồng rất chât lượng, mang lại rất nhiều kiến thức mới. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của chung tối, hãy đăng ký để nhận bài viết mới qua Mail của bạn

Đăng ký để không bỏ lỡ bài viết nào!

Fields marked with an * are required

Danh mục
More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment