Sự giải thích đơn giản về IoT (Internet Of Things)

  • 23/07/2018
  • Iot
No Comments

Internet of Things đang trở thành một chủ đề chính của hầu hết các cuộc nói chuyện về lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Đây là một khái niệm, không chỉ tác động đến cách chúng ta sống mà còn là cách chúng ta làm việc. Nhưng chính xác, internet của vạn vật là gì và tác động như thế nào đến cuộc sống của bạn. Internet vạn vật có rất nhiều yếu tố phức tạp xoay quanh, tuy nhiên phần giới thiệu này sẽ đi vào những thứ hết sức cơ bản. Rất nhiều cuộc thảo luận đã được tổ chức để làm rõ vấn đề này, nhất là có liên quan đến chính sách và kĩ thuật của công nghệ này, qua đó, rất nhiều người đã và đang cố gắng để có thể nắm bắt được nền tảng của nó.

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu vài thứ cơ bản.

Internet băng thông rộng ngày càng trở nên phổ biến, chi phí kết nối đang giảm. Nhiều thiết bị được tạo ra với khả năng tích hợp kết nối Wi-Fi và cảm biến qua đó tạo ra kết nối với internet nói riêng và mạng máy tính nói chung, chi phí cho loại công nghệ này ngày càng giảm với sự phổ biến của điện thoại thông minh trong thời điểm hiện tại. Tất cả những điều này đã tạo nên thuận lợi cơ bản cho việc tạo dựng nền tảng về IoT cho tất cả các loại thiết bị

I.Khái niệm về Internet of Thing

Hiểu một cách đơn giản, đây là sự ghép nối của tất cả các thiết bị trên nền tảng internet thông qua việc bật-tắt, chia sẻ và phản hồi thông tin của thiết bị. Sự kết nối này sẽ bao gồm tất cả các thiết bị từ những chiếc laptop, điện thoại thông minh, camera cho đến các thiết bị tưởng chừng như không thông minh như đèn, quạt, máy pha café,máy giặc,.. hay kể các những thành phần của máy móc ví dụ như động cơ phản lực của máy bay hay máy khoan của giàn khoan dầu. Công ty phân tích Garner đã đánh giá rằng đến năm 2020 sẽ có hơn 26 tỷ thiết bị kết nối … đây là một con số rất lớn (thậm chí, theo ước tính, con số này cao hơn nhiều là hơn 100 tỉ thiết bị) do đó IoT là một mạng lưới khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ bao gồm tất cả mọi người, giữa người với thiết bị hay giữa các thiết bị với nhau thông qua internet.

II.Tác động của IoT

Một quy tắc cho tương lai là “mọi thứ điều kết nối” yếu tố này dựa trên nền tảng của IoT một khi nó trở thành công nghệ phổ biến ở phạm vi toàn cầu. Có rất nhiều ví dụ chứng minh cho hiệu quả và tính ứng dụng của công nghệ này, có thể bạn đang trên đường đến dự một cuộc họp, xe của bạn được quyền truy cập vào hệ thống quản lý giao thông để biết được tuyến đường nào là thuận lợi nhất cho việc di chuyển. Nếu xảy ra kẹt xe trên tuyến đường ở tất cả các phương án di chuyển thì xe sẽ tự động gửi tin nhắn cho điểm đến rằng bạn sẽ tới trễ. Hay như điều gì sẽ xảy ra khi bạn thức dậy vào lúc 6h sáng mà chính ngay tiệm café mà bạn là khách quen lại có thể biết được thời điểm phục vụ phù hợp nhất. Thú vị hơn, những thiết bị tại văn phòng có thể biết khi nào nguồn năng lượng của chúng sắp hết và sắp xếp được thời gian thích hợp cho việc thay mới hoặc sạc cho chúng. Hay là việc chiếc đồng mà bạn đeo trên tay hằng ngày có thể cho ta biết thời gian và năng suất bạn hoạt động, qua đó, chia sẻ thông tin với các thiết bị khác. Trên phạm vi rộng lớn hơn IoT có thể được ứng dụng vào các mạng lưới giao thông thông minh hay rộng hơn là thành phố thông minh, đây là điều có thể giúp chúng ta giảm chất thải và cải thiện hiệu quả cho những thứ như sử dụng năng lượng, giúp chúng ta hiểu và cải thiện cách chúng ta làm việc và sinh sống. Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây để xem một hệ thống IoT làm việc cụ thể như thế nào trong phạm vi rộng.

Thực tế, IoT cho phép các cơ hội và sự kết nối diễn ra bất tận ở mọi thiết bị, mọi thời điểm. Công nghệ này hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện cho nên có thể hầu hết chúng ta điều không thể hình dung được tiềm năng của chúng trong tương lai. Tuy nhiên, không khó để ta có thể đánh giá mặt lợi cũng như mặt hại của chúng, cho nên đây trở thành một chủ đề nóng. Bên cạnh những cơ hội IoT mở ra nhiều thách thức về an ninh và an toàn thông tin nhất là an ninh mạng. Với mật độ kết nối ngày càng dày đặt có khi lên đến hàng tỉ thiết bị thì có gì đảm bảo được thông tin của họ, liệu ai đó, có thể xâm nhập vào chiếc máy nướng bánh mỳ nhà bạn qua đó, có quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống máy tính của nhà hay cả công ty của bạn. Đây là điều cực kì nguy hiểm, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn lớn khi mà các thông tin,nhất là các thông tin về bí mật kinh doanh. Một vấn đề khác của các doanh nghiệp chính là lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hằng ngày, sẽ phải có một phương án khả dĩ nhất để theo dõi, lưu trữ và phân tích được chúng.

III. Tổng kết   

Các cuộc thảo luận về đề tài ứng dụng và tiềm năng của IoT đã diễn ra ở nhiều nơi đã khẳng định được tiềm năng,cơ hội và phạm vi ứng dụng của chúng,cũng như những nguy cơ tiềm tang về mặt an toàn thông tin. Qua đó, ta cần phải hiểu bản chất và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi ngày càng nhiều những thiết bị IoT được ứng dụng vào trong đời sống.

 

Sản phẩm được quan tâm

Nhận bài viết mới

Các bài viết chia sẻ đến cộng đồng rất chât lượng, mang lại rất nhiều kiến thức mới. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của chung tối, hãy đăng ký để nhận bài viết mới qua Mail của bạn

Đăng ký để không bỏ lỡ bài viết nào!

Fields marked with an * are required

Danh mục
More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment